ประเภทของโกดังสินค้า

โกดังสินค้า

     โกดังคือสถานที่สำหรับจัดเก็บสิ่งของหรือสินค้าที่ต้องการพื้นที่มากๆเพื่อรวบรวมสิ่งของหรือสินค้าเป็นจำนวนมากนอกและเหนือจากนั้นยังทำให้ง่ายต่อการจัดการและง่ายต่อการขนย้ายหรือขนส่ง

            การจำแนกโกดังเป็นประเภทต่างๆนั้นสามารถจำแนกได้หลายอย่าง วันนี้ทางสหธาคอนสตรัคชันขอจำแนกประเภทของโกดังตามการใช้งาน ซึ่งมีรายระเอียดดังต่อไปนี้ (ซึ่งหมายรวมถึงการก่อสร้างโกดังเพื่อให้ได้โกดังเก็บสินค้าหรือสิ่งของตามที่เราต้องการ)

ประเภทของโกดังเก็บสินค้า

หากจะแบ่งโกดังสินค้าตามลักษณะการใช้งานแล้ว โกดังสินค้ามี 3 ประเภทดังต่อไปนี้

  1. โกดังสินค้าสำหรับเก็บอาหารสด ต้องมีการควบคุมอุณหภูมิเพื่อป้องกันอาหารเสีย
  2. โกดังสินค้าที่อาจเป็นอันตราย เช่น สารเคมี หรือที่อาจเป็นพิษภัยต่อคนที่อยู่ใกล้ๆ ทำให้โกดังประเภทนี้มีกฎหมายควบคุมพิเศษ ต้องมีการขออนุญาตสร้าง จัดเก็บ
  3. โกดังสินค้าพิเศษอื่นๆ นอกเหนือจาก เพราะยังมีสินค้าบางประเภทต้องใส่ใจพิเศษในการจัดเก็บ เพราะอุณหภูมิหรือสภาพแวดล้อมบางอย่างอาจทำให้ผลิตภัณฑ์ เสียหายได้ เช่น ผลิตภัณฑ์ยาทุก ชนิด
กดังมุ่งลวดและออฟฟิศ หทัยราษฎร์24 มุมบน3

ประเภทของโกดังจะมีลักษณะของโกดังสินค้าที่ดี หลายรูปแบบขอเพียงอยู่ในเกณฑ์โดยจะมีขนาด และรูปแบบของคลัง เหมาะสมกับการเก็บสินค้าแต่ละประเภท สินค้าจะได้ไม่เสียหายขณะเก็บรักษาเอาไว้ก่อนจำหน่ายออก รวมถึงไม่เป็นอันตรายต่อพื้นที่ใกล้เคียงไม่เก็บรักษาสินค้าปะปนกัน ที่มีโอกาสทำให้สินค้าบางชนิดเสียหายได้  อยู่ไม่ไกลการคมนาคมขนส่งมากนัก จะได้ไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเวลาขนย้ายเอื้ออำนวยต่อการขนย้ายโกดังสินค้าให้สะดวกและปลอดภัย ต่อการนำเข้าเก็บ ขนออกและมีโกดังสินค้าแบบส่วนตัวเป็นของตัวเองต้องใช้เงินทุนไม่ใช่น้อย ทำให้หลายบริษัทที่ไม่มีพื้นที่สำหรับจัดเก็บสินค้าที่เพียงพอหันมาเลือกใช้บริการโกดังให้เช่าเป็นตัวช่วย เพราะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพื้นที่และการก่อสร้างโกดังได้ แถมยังมีดีสำหรับการขนส่งและเคลื่อนย้ายสินค้าอีกด้วย  อาคารโกดังให้เช่าและคลังสินค้าให้เช่าแบบ Detached หรือแบบ Stand-alone คืออาคารโกดังคลังสินค้าให้เช่าที่มีพื้นที่หรือรั้วโดยรอบ เหมือนบ้านเดี่ยว ทำให้โกดังให้เช่าและคลังสินค้าให้เช่าแบบนี้มีพื้นที่ใช้สอบภายนอกที่กว้างกว่าแบบ Attached และมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าด้วยการที่ตัวอาคารไม่ติดกับโกดังคลังสินค้าของบริษัทอื่นๆ อีกทั้งยังมีพื้นที่หรือรั้วกันระหว่างกันอีกด้วยค่ะ โดยส่วนใหญ่จะนิยมสำหรับโกดังให้เช่าและคลังสินค้าให้เช่าที่มีขนาดตั้งแต่ 2,000 ตารางเมตรขึ้นไป ข้อดีหลักของอาคารแบบโกดังนี้ก็คือพื้นที่ใช้สอยและพื้นที่จอดรถที่มากกว่า อีกทั้งยังมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าอีกด้วย ส่วนข้อเสียก็คือโดยส่วนใหญ่อาคารแบบ Detached จะมีราคาเช่าที่แพงกว่าเพราะมีพื้นที่ใช้สอยที่มากกว่าและต้องใช้ขนาดที่ดินที่ใหญ่กว่าในการก่อสร้างโกดังนั่นเอง

โกดังไวร์เมช นครสวรรค์12

ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีสามารถทำให้การ สร้างโกดังนั้นสร้างได้ด้วยความสะดวกและรวดเร็ว ไม่เหมือนสมัยก่อนที่กว่าจะก่อสร้างโกดังนั้นต้องใช้งบประมาณสูงมากและใช้เวลานานมาก วันนี้เราจะมาดูข้อดีของการสร้างโกดังคลังสินค้าสำเร็จรูปกันค่ะ รวดเร็วสามารถสร้างโกดัง ได้อย่างรวดเร็วใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือนก็สามารถใช้งานได้แล้วด้วยเทคโนโลยีการก่อสร้างโกดังที่มีความเร็วสูงและได้มาตรฐานระดับโลก ผลิตด้วยเหล็กคุณภาพสูงปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ใช้แผ่นเหล็กที่ได้มาตรฐาน ผลิตด้วยความรวดเร็วสูงทำให้โกดังสำเร็จรูปมีมาตรฐานระดับสากล ออกแบบด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยการสร้างโกดังสินค้าของเราถูกออกแบบด้วย Software ที่ทันสมัย เช่น TEKLA, STAAD PRO, AUTO CAD ที่ช่วยให้งานออกแบบออกมาอย่างรวดเร็ว วิศวกรมืออาชีพควบคุมงานการก่อสร้างโกดังและการผลิตด้วยวิศวกรมืออาชีพทำให้งานนั้นออกมาอย่างรวดเร็วและได้มาตรฐาน ติดตั้งและเคลื่อนย้ายได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการที่เป็นโกดังและโรงงานแบบสำเร็จรูปทำให้สามารถเคลื่อนย้ายไปยังที่ต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็วรวมถึงการติดตั้งที่รวดเร็วด้วยระบบ Bolts & Nuts ควบคุมต้นทุนได้โกดังสำเร็จรูป และโรงงานสำเร็จรูป จะมีต้นทุนที่ถูกกว่าการสร้างแบบทั่วไปปกติ ทำให้เราสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายด้านต้นทุนได้อย่างลงตัว เราคือผู้เชี่ยวด้านการออกแบบ ผลิตและติดตั้ง ก่อสร้างโกดัง โครงสร้างเหล็กครบวงจร ด้วยวิศวกรมืออาชีพที่่ทันสมัยจึงมั่นใจได้ทั้งความแข็ง   ก่อนที่เราจะลงทุนสร้างโกดังสินค้า ข้อมูลทีเราต้องศึกษามีส่วนสำคัญอย่างมากในการตัดสินใจก่อนลงทุนในการตัดสินใจก่อสร้างโกดังเราต้องทราบก่อนว่าพื้นที่ที่เราจะตัดสินใจในการก่อสร้างโกดังโดยพื้นที่เขตสีม่วง เป็นเขตสามารถสร้างโกดังได้ตามข้อกำหนด ขนาดอาคารที่จะก่อสร้างโกดังรวมถึงระยะต่างๆ และถในการตั้ง โกดัง และคลังสินค้า ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินการก่อสร้างเองหรือการเช่า โกดัง และคลังสินค้า มีสิ่งที่ควรนำมาพิจารณาหลายอย่างด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือการเลือกทำเลที่ตั้ง โกดัง หรือคลังสินค้านั่นเองค่ะ โดยปัจจัยเลือกทำเลที่ตั้ง โกดัง และคลังสินค้านั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะหากเลือกทำเลที่ไม่เหมาะสมกับการทำธุรกิจ นอกจากการเดินทางคมนาคมหรือการขนส่งสินค้าจะไม่สะดวกสบายแล้ว ทำเลที่ตั้งของโกดังคลังสินค้าอาจส่งผลกระทบต่อต้นทุนการขนส่งและการเติบโตอย่างยั่งยืนของธุรกิจได้อีกด้วย

โกดังโชว์เฟอร์นิเจอร์ หทัยราษฏร์1

ดังนั้นในการพิจารณาเลือกทำเลที่ตั้ง โกดัง และคลังสินค้า จึงต้องนำปัจจัยที่เกี่ยวข้องต่างๆ มาร่วมพิจารณาด้วยค่ะ ดังนั้นจึงจะขอนำ ปัจจัยสำคัญในการเลือกทำเลที่ตั้งโรงงานและโกดังคลังสินค้ามาฝากทุกท่าน เพื่อให้สามารถเลือกโกดังคลังสินค้าที่มีทำเลเหมาะสมกับธุรกิจของท่านมากที่สุด  ในการเลือกที่ตั้ง โกดัง และคลังสินค้าที่ดีนั้นต้องนำที่ตั้งของซับพลายเออร์ ผู้ผลิต และตลาดลูกค้าของเรามาร่วมพิจารณาด้วยค่ะ โกดังคลังสินค้าควรตั้งอยู่ใกล้ผู้ผลิตหรือลูกค้ารายใหญ่ที่สุดเพื่อช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้า หากลูกค้าของท่านเป็นตลาดต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ ในกรณีนี้ที่ตั้ง โกดังหรือคลังสินค้าควรตั้งอยู่ไม่ไกลจากสนามบินในกรณีที่ท่านส่งออกหรือนำเข้าสินค้าทางเครื่องบินเป็นหลัก หรือควรตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือหลักของประเทศนั่นก็คือท่าเรือคลองเตยและท่าเรือแหลมฉบังในกรณีที่ท่านนำเข้าส่งออกสินค้าทางเรือเป็นหลัก เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการขนส่งสินค้าทำเลที่ตั้งโกดังคลังสินค้าแต่ละแห่งนั้นมีงบประมาณในการก่อสร้างโกดังที่แตกต่างกันออกไปถึงแม้จะสร้างด้วยแบบแปลนเดียวกันก็ตาม เพราะด้วยสภาพทางกายภาพของที่ดินที่แตกต่างกัน เช่นปริมาณในการถมดิน ความลึกในการตอกเสาเข็ม ราคาวัสดุก่อสร้าง รวมไปถึงค่าจ้างแรงงานในการก่อสร้างโกดังนั้นก็มีความแตกต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นที่เช่นเดียวกันค่ะ เพราะฉะนั้นในการเลือกทำเลในการก่อสร้างโกดัง หรือคลังสินค้า ควรนำค่าก่อสร้างโดยประมาณของแต่ละพื้นที่ที่สนใจเข้ามาร่วมพิจารณาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยด้วย

โรงงานทำเบาะรถยนต์สมุทรสาคร8

หรือหากท่านผู้ประกอบการต้องการลดความยุ่งยากในการก่อสร้างอาคาร โกดังหรือคลังสินค้า การเลือกเช่าโรงงาน เช่าโกดัง หรือเช่าคลังสินค้าก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดเวลาและเงินทุนในการก่อสร้างแล้ว ยังอาจได้ทำเลในการตั้งโรงงาน โกดัง และคลังสินค้าที่ดีอีกด้วย เพราะเนื่องจากในปัจจุบันมีโครงการโรงงานให้เช่า โกดังให้เช่า และคลังสินค้าให้เช่าเกิดขึ้นมากมายและมีหลากหลายให้ทางท่านผู้ประกอบการเลือกเช่าได้ตามที่เหมาะสมกับธุรกิจ  และโกดังเป็นอาคารประเภทที่เน้นประโยชน์ใช้สอยในการเก็บสินค้า กล่าวคือ โครงสร้างแข็งแรง, พื้นที่สามารถรับน้ำหนักได้, ขนถ่ายสินค้าสะดวก,ในบางประเภทอาจจะมีใช้วัสดุพิเศษเพื่อการเก็บสินค้าเฉพาะ เช่น ห้องเย็น หรือ Clean room เป็นต้น ในขณะที่มีโกดังมากกว่า ต้องคำนึงถึง Manufacturing flow ตามประเภทอุสาหกรรมด้วย อย่างไรก็ตามโกดังส่วนใหญ่ แล้วจะจัดสร้างอยู่ในพื้นที่เดียวกันด้วยเหตุผลเรื่องความสะดวก  ก่อสร้างโกดังสำเร็จรูป ซึ่งช่างก่อสร้างโกดังทุกคนจะต้องเรียนรู้และเข้าใจกับวัสดุก่อสร้างเพื่อเป็นประโยชน์ในการวางแผนงาน  วิธีการใช้งาน  และคุณสมบัติของวัสดุต่าง ๆ เพื่อแนวทางในการแก้ปัญหาวัสดุบางอย่างที่ใช้ในงานก่อสร้างจะช่วยให้ช่างก่อสร้างโกดังสามารถประมาณราคาในการก่อสร้างโกดังได้อีกด้วย    วัสดุในการก่อสร้างโกดังนั้นมีมากมายการนำเอาหลายๆสิ่งมาประกอบรวมกันให้เป็นอาคารบ้านเรือนจึงจำเป็นต้องเรียนรู้ถึงวัสดุต่างๆ โกดังสินค้า ในความเข้าใจทั่วไปจะนึกถึงสถานที่เก็บสินค้าจำนวนมากๆ เป็นอาคารชั้นเดียวขนาดใหญ่เป็นหลัก หรือบางทีได้ยินเจ้าของกิจการเปรยว่า สินค้าตกค้างอยู่ในโกดังมาก ต้องเคลียร์ออก

โกดังโชว์เฟอร์นิเจอร์ หทัยราษฏร์11

โกดังสินค้า คืออะไร ลองมาทำความรู้จักให้ดีขึ้นดีกว่า   ลักษณะของโกดังสินค้าที่ดีเป็นอย่างไรโกดังที่ดี มีหลายรูปแบบขอเพียงอยู่ในเกณฑ์ต่อไป มีขนาด และรูปแบบของคลัง เหมาะสมกับการเก็บสินค้าแต่ละประเภท สินค้าจะได้ไม่เสียหายขณะเก็บรักษาเอาไว้ก่อนจำหน่ายออก รวมถึงไม่เป็นอันตรายต่อชุมชนใกล้เคียง ไม่เก็บรักษาสินค้าปะปนกัน ที่มีโอกาสทำให้สินค้าบางชนิดเสียหายได้ อยู่ไม่ไกลการคมนาคมขนส่งมากนัก จะได้ไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเวลาขนย้ายเอื้ออำนวยต่อการขนย้ายสินค้าให้สะดวกและปลอดภัย ต่อการนำเข้าเก็บ ขนออกจากโกดัง และประโยชน์ที่ได้จากการมีโกดังสินค้าการสร้างโกดังหรือเช่าโกดัง มีต้นทุนค่าใช้จ่าย แต่ก็มีประโยชน์มีที่เก็บสินค้า ทำให้ผลิตจำนวนมากได้จึงช่วยลดต้นทุน มีผลต่างกำไรมากขึ้นการมีสต๊อกสินค้า ทำให้ไม่เสียโอกาสในการขายเมื่อลูกค้าต้องการกรณีมีการกระจายสินค้า โกดังจะช่วยลดค่าขนส่งเพราะส่งไปเก็บได้ครั้งละจำนวนมากมีโอกาสกำลังมากขึ้น กรณีที่สินค้าราคาขายสูงขึ้นในระหว่างที่ยังมีต้นทุนราคาเดิมอยู่ส่วนจะมีโกดังส่วนตัวหรือเช่านั้น ก็ขึ้นอยู่กับการประเมินความคุ้มทุนว่า แบบไหนคุ้มทุนกว่ากัน โกดังสินค้า ในความเข้าใจทั่วไปจะนึกถึงสถานที่เก็บสินค้าจำนวนมากๆ เป็นอาคารชั้นเดียวขนาดใหญ่เป็นหลัก หรือบางทีได้ยินเจ้าของกิจการเปรยว่า สินค้าตกค้างอยู่ในโกดังมาก ต้องเคลียร์ออก โกดังสินค้า คืออะไร ลองมาทำความรู้จักให้ดีขึ้นดีกว่า   ลักษณะของโกดังสินค้าที่ดีเป็นอย่างไรโกดังที่ดี มีหลายรูปแบบขอเพียงอยู่ในเกณฑ์ต่อไป มีขนาด และรูปแบบของคลัง เหมาะสมกับการเก็บสินค้าแต่ละประเภท สินค้าจะได้ไม่เสียหายขณะเก็บรักษาเอาไว้ก่อนจำหน่ายออก รวมถึงไม่เป็นอันตรายต่อชุมชนใกล้เคียง ไม่เก็บรักษาสินค้าปะปนกัน ที่มีโอกาสทำให้สินค้าบางชนิดเสียหายได้ อยู่ไม่ไกลการคมนาคมขนส่งมากนัก จะได้ไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเวลาขนย้ายเอื้ออำนวยต่อการขนย้ายสินค้าให้สะดวกและปลอดภัย ต่อการนำเข้าเก็บ ขนออกจากโกดัง  หากโกดังของเรามีส่วนของสำนักงานอยู่ด้วย โดยเฉพาะเป็น ทำงานอยู่ในส่วนสำนักงานนั้นด้วย ต้องจัดวางส่วนสำนักงานให้ใกล้กับทางเข้าของที่ดินให้มากที่สุด เพราะปากทางเข้าของที่ดินนั้นถือว่าเป็นส่วน “หัวมังกรชัดเจนจึงจะถือว่าสามารถดึงเอากระแสพลังนี้เข้าไปหล่อเลี้ยงสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับเจ้าของหรือธุรกิจได้  

โกดัง ซีเอ็นซี มุมสูงซ้าย
โรงงานทำเบาะรถยนต์สมุทรสาคร
โกดังโชว์เฟอร์นิเจอร์ หทัยราษฏร์1
กดังมุ่งลวดและออฟฟิศ หทัยราษฎร์24 มุมบน3
บ้านและโกดัง1
PK-warehous-all-finish-1
โกดังไวร์เมช นครสวรรค์7
โกดังโรงงานบางแค4